Ngày đăng  

30/09/2021, 23:45

Khai thị Phật pháp, chuyển nghiệp, báo hiếu

Thêm vào albums yêu thích Đăng nhập để tương tác

Thêm vào danh sách của tôi

Vui lòng chọn album bên dưới bạn muốn thêm vào
Bỏ qua
00:00
00:49:06

MỤC LỤC

 • 1. Khai thị Phật pháp 00:00:00
 • 2. Tâm thanh thản, an lạc, vô sự 00:28:08
 • 3. Chuyển nghiệp 00:33:36
 • 4. Báo hiếu 00:37:30
 • 5. Tứ Niệm Xứ 00:39:34
 • 6. Tạo duyên chánh pháp 00:42:14

NỘI DUNG MÔ TẢ

Thầy khai thị Phật pháp cho các Phật tử giác ngộ quy luật nhân quả và chân lý giải thoát, trạng thái tâm thanh thản, an lạc, vô sự. Khi bảo vệ được được chân lý thì người ta chửi mà mình không giận, vì tâm mình bất động. Tâm bất động thì sẽ chuyển nghiệp thành thiện pháp hết, mang lại hạnh phúc, an vui cho chúng ta.

KHAI THỊ PHẬT PHÁP

Trưởng lão Thích Thông Lạc tiếp Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh, tại Tu viện Chơn Như, vào ngày 20/1/2006, tức là Mồng 1 Tết Bính Tuất (2006).

Tại đây, Thầy khai thị cho các Phật tử về quy luật vận hành của các pháp trong vũ trụ, về trạng thái tâm thanh thản, an lạc, vô sự, đó là chân lý giải thoát:

“Bây giờ mấy con ngồi lại, mấy con tác ý câu này: “Tâm và thân con thanh thản, an lạc, vô sự”. Cái tâm thì thanh thản, bây giờ mấy con có nghĩ nhớ gì không? Là thanh thản chứ gì? Bây giờ mấy con có đau nhức, có tê chỗ nào không? Không thì nó là an lạc chứ gì? Mà bây giờ mấy con ngồi đây nghe Thầy nói thôi, không có làm gì hết thì mấy con có vô sự không? Cái này thực tế, thanh thản, an lạc, vô sự là trạng thái lúc bấy giờ.

Bây giờ mấy con nhìn ngoài không gian, cây cỏ, thời tiết đang im lặng, nó có sự thanh thản, an lạc, yên ổn của nó, nó cũng thanh thản, an lạc, vô sự giống như chúng ta ở đây. Có không?

Thiên nhiên cũng có cái đó, mà chúng ta cũng có cái đó. Vậy thì hôm nay chúng ta sống, ai chửi chúng ta đừng để mất trạng thái này, phải không! Dù là sóng gió, dù là bão tố, không gian này quay cuồng, cây lá này bay đầy trời nhưng mà sự thanh thản, an lạc, vô sự có mất của nó không? Không! Nó còn đó, ai làm gì, gió bão có làm gì, nhưng nó vẫn thanh thản chứ nó không có gì hết!

Cũng như thân chúng ta đau nhức, chúng ta đừng quan tâm cái đau nhức này thì chúng ta thanh thản, an lạc, vô sự. Như vậy là khi cái đau nhức này, cái khổ đau này, cái hoạt động này nó đã dừng hết rồi thì chúng ta ở chỗ nào? Ở chỗ thanh thản, an lạc, vô sự. Chỗ đó là cái thân bất động của chúng ta, chỗ đó là cái thân vĩnh viễn chứ gì? Tại sao chúng ta có mà chúng ta không giữ gìn? Cho nên, Đức Phật nói đó là cái chân lý, đó là sự thật, người nào cũng nhận ra được chứ không phải chuyện mơ hồ.”

Thầy trả lời Phật tử về vấn đề chuyển nghiệp, báo hiếu, tu Tứ Niệm Xứ, tạo duyên chánh pháp.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Chuyển nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Đừng hiểu nghĩa chuyển nhân quả là chuyển hoàn cảnh thì sai. Hoàn cảnh như thế nào thì chúng ta sống như thế nấy, nhưng tâm ta bất động trước mọi hoàn cảnh vui cũng vậy, buồn cũng vậy, đó là chuyển nhân quả.

Lòng yêu thương là động lực giải thoát

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Nguyên Thanh

Con là một thiếu nữ trẻ đẹp có đầy đủ trí tuệ và lòng yêu thương mọi người. Thỉnh thoảng con lại giúp Thầy cho ra đời những tác phẩm chấn chỉnh lại Phật giáo khiến cho mọi người có hướng đi tốt đẹp để xây dựng cuộc đời họ trong an lạc và hạnh phúc.
5.0
Tổng 1 lượt bình luận

Ban biên tập

10:41 02 Th10 2021
1

Đến với Đạo Phật là phải giác ngộ chân lý rồi mới hộ trì chân lý. Chân lý của Đạo Phật là tâm thanh thản, an lạc và vô sự. Hộ trì chân lý là ngăn ác diệt ác, để sống không làm khổ mình khổ người.

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Phật tử TP. Hồ Chí Minh

 • Album

  KHAI THỊ PHẬT PHÁP

 • Địa điểm

  Tu viện Chơn Như

 • Thời gian

  20/1/2006

 • Thể loại

  Khai thị Phật pháp

 • Dữ liệu

  mp3

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone